Ưu và nhược điểm của những biện pháp tránh thai thông dụng

Ưu điểm: Không đòi hỏi phải kê đơn hoặc khám bác sĩ. Giúp phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

1
Thuốc tránh thai hàng ngày

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp tránh thai đơn giản và vô cùng phổ biến. Có hai loại thuốc tránh thai hàng ngày, loại thứ nhất là sự kết hợp của 2 loại hormone: Progestin và estrogen nhân tạo (viên kết hợp); loại thứ 2 chỉ chứa progestin. Cả hai loại này bạn đều phải uống hàng ngày mới mang lại tác dụng tránh thai.

Ưu điểm: Biện pháp tránh thai bằng thuốc uống tránh thai hàng ngày mang lại hiệu quả tránh thai khá cao, tỉ lệ thất bại chỉ bằng ½ so với vòng tránh thai. Thuốc ít tác dụng phụ. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn cho thấy, thuốc tránh thai hàng ngày giúp làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng, đồng thời không tăng thêm nguy cơ ung thư tuyến sữa.

Nhược điểm: Thuốc tránh thai hàng ngày làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng mỡ máu và nguy cơ tắc động mạch. Ngoài ra, việc phải uống hàng ngày vào một giờ nên khá phiền phức, nếu bạn quên uống sẽ làm cho việc tránh thai thất bại.

Một số người có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, rối loạn kinh nguyệt trong thời gian đầu sử dụng thuốc. Không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

Biện pháp tránh thai bằng thuốc tránh thai hàng ngày khá phổ biến hiện nay
2
Thuốc tránh thai khẩn cấp

Loại thuốc này là biện pháp tránh thai khẩn cấp, dùng trong các trường hợp quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp phòng tránh khác. Đây là thuốc có progestine liều cao, có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung giúp ngăn việc thụ thai.

Ưu điểm: Thuốc có hiệu quả tránh thai cao. Thích hợp trong các trường hợp quan hệ tình dục không mang bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sau ngày an toàn, dụng cụ tử cung bị tuột, bao cao su rách, thủng…

Nhược điểm: Không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên, dùng nhiều sẽ càng giảm hiệu quả.

Gây tác dụng phụ mạnh như buồn nôn nôn, rong huyết, kinh nguyệt bất thường, cương vú, đau đầu, chóng mặt… nhưng thực ra không hại vì nó ra khỏi cơ thể rất nhanh.

3
Vòng tránh thai

Vòng tránh thai hay dụng cụ tử cung là dụng cụ nhỏ làm bằng chất dẻo và đồng được đặt vào trong tử cung.

Ưu điểm: Có tác dụng lâu dài (5 – 10 năm), dễ tháo ra khi bạn muốn, hiệu quả tránh thai lên tới 98%.

Nhược điểm: Có thể thấy hơi đau trong một số ngày đầu khi đặt vòng. Ra máu kinh nhiều hơn hoặc kéo dài ngày hơn, nhưng thường giảm đi sau vài tháng. Không phải ai cũng sử dụng được. Nếu không hợp, nó sẽ khiến bạn đau bụng, đau lưng hoặc ra máu kinh nhiều, thậm chí gây thiếu máu. Khi mang vòng, nếu bạn bị viêm nhiễm đường sinh dục thì viêm nhiễm có thể theo vòng lan lên trên, gây viêm phần phụ và có thể gây chửa ngoài tử cung.

Vòng tránh thai có hiệu quả tránh thai cao và lâu dài
4
Bao cao su

Bao cao su được coi là biện pháp tránh thai phổ biến nhất hiện nay. Nó được dùng trực tiếp trong mỗi lần quan hệ tình dục, giúp ngăn cản tinh trùng bơi vào trong âm đạo để tránh việc thụ thai.

Ưu điểm: Không đòi hỏi phải kê đơn hoặc khám bác sĩ. Giúp phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

Nhược điểm: Gián đoạn hoạt động tình dục. Luôn phải có sẵn bao cao su trước khi có quan hệ tình dục. Một số người có thể bị dị ứng với cao su.

5
Que cấy tránh thai

Que cấy tránh thai (Implanon) là một thanh nhựa, kích thước như một que diêm. Nó chỉ chứa hormone etonogestrel và được cấy vào cánh tay phụ nữ. Biện pháp tránh thai này chỉ mất một vài phút để thực hiện, nhưng cần được thực hiện bởi chuyên gia y tế có kinh nghiệm.

Ưu điểm: So với viên tránh thai hàng ngày, que cấy tránh thai khiến bạn yên tâm hơn vì không lo bị quên uống thuốc. Thời gian tránh thai dài lên đến 3 năm.

Nhược điểm: Khi mới cấy que, bạn có thể bị rong kinh kéo dài (có thể tới một vài tháng đầu sử dụng). Ngoài ra, một số phụ nữ có cho biết khi dùng que cấy tránh thai có thể xuất hiện những thay đổi ở da, thay đổi tâm trạng hoặc tăng cân. Một số phụ nữ bị sưng hoặc nhiễm trùng ở chỗ cấy.Que cấy tránh thai cũng không giúp bảo vệ bạn khỏi những bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *