Tránh xa ngay những thực phẩm gây rối loạn dậy thì ở con trai

Do đó, đậu nành có thể rất tốt cho phái đẹp nhưng lại là thủ phạm gây rối loạn dậy thì ở các “teen boy”. Mỗi ngày, các chàng trai không nên uống quá 300 ml sữa đậu nành.
1
Cải bắp

Cải bắp là một loại rau xanh phổ biến, có khả năng gây rối loạn dậy thì ở con trai mà mọi người thường không chú ý. Hàm lượng chất goitrin trong cải bắp tuy không nhiều nhưng có thể ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của tuyến giáp ở con trai. Vì vậy các “teen boy” cần hạn chế ăn nhiều loại thực phẩm này, đặc biệt là những người đang bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ.


Chất goitrin là một chất có tác dụng chống oxy hóa nhưng nếu tích tụ nhiều trong cơ thể con trai có thể gây rối loạn hormone tuyến giáp và làm tình trạng bướu cổ trở nên nghiêm trọng hơn. Điều này cũng tác động xấu tới quá trình dậy thì. Để hạn chế tác dụng của chất goitrin, khi chế biến cải bắp bạn nên cắt nhỏ và ngâm vào nước.

2
Đậu nành

Đậu nành là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là nhóm vitamin B, E và khoáng chất tuy nhiên đậu nành không phải là thực phẩm tốt cho tất cả. Các chàng trai đang tuổi dậy thì cần hạn chế sử dụng đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành. Chất isoflavone có trong đậu nành sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình tổng hợp hormone ở tuyến giáp, gây hiện tượng dậy thì muộn.

Ngoài ra, thành phần của đậu nành có chứa một lượng nhỏ estrogen thực vật. Chất này tương tự với estrogen nội tiết tố của buồng trứng tiết ra. Do đó, đậu nành có thể rất tốt cho phái đẹp nhưng lại là thủ phạm gây rối loạn dậy thì ở các “teen boy”. Mỗi ngày, các chàng trai không nên uống quá 300 ml sữa đậu nành.

3
Đồ ngọt và nước uống có ga

Đồ ngọt cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể nhưng lại ảnh hưởng không tốt tới việc phát triển chiều cao và gây cản trở quá trình dậy thì ở con trai. Ngoài ra, ăn quá nhiều đồ ngọt chính là nguyên nhân gây bệnh béo phì, tiểu đường. Vì vậy các bạn nam cần hạn chế ăn đồ ngọt và dùng nước uống có ga trong giai đoạn dậy thì.

Các “teen boy” nên kiềm chế sở thích ăn đồ ngọt và dùng nước có ga, thậm chí bạn cũng nên bớt hàm lượng đường trong các món sinh tố hoặc bánh. Bên cạnh đó, để hỗ trợ tăng chiều cao, các bạn nam nên lựa chọn cho mình những môn thể thao ưa thích.


4
Rượu bia, thuốc lá

Lạm dụng rượu, bia và thói quen hút thuốc lá cũng có thể là những nguyên nhân gây tình trạng dậy thì muộn ở nam giới. Những loại đồ uống có cồn như rượu, bia sẽ làm giảm hàm lượng testosterone (hormone nam) gây ảnh hưởng tới khả năng “đàn ông” của nam giới sau khi trưởng thành.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *